Tổng quát về Wilcom

Sơ lược

Xin chào các bạn! Chúng tôi xin hân hạnh giới thiệu đến các bạn và Quý khách hàng một vài thông tin cơ bản về phần mềm thêu vi tính Wilcom, đặc biệt là với các bạn lần đầu tiên làm quen với ngành thêu và muốn tìm hiểu để có cái nhìn tổng quát về Wilcom.

Wilcom là phần mềm thiết kế mẫu thêu vi tính ra đời năm 1979 tại Úc, giúp tự động hóa ngành thêu và thay đổi cách chúng ta tạo ra và sản xuất hàng thêu với số lượng lớn.

Hiện nay công ty mẹ Wilcom có trụ sở tại Sydney – Úc và đang dẫn đầu ngành công nghiệp thêu vi tính với những đổi mới liên tục giúp vượt qua ranh giới sáng tạo trong các ngành trang trí và may mặc. Với danh tiếng lâu đời, Wilcom đã trở thành phần mềm thêu vi tính được các nhà thiết kế yêu chuộng về chất lượng, năng suất, và mức độ thân thiện trong sử dụng.

Chức năng của Wilcom

Chức năng chính của Wilcom là tạo ra các mẫu thêu vi tính từ các hình ảnh chụp hoặc các dạng hình ảnh đồ họa phổ biến khác. Các hình ảnh này được đưa vào Wilcom rồi được các thiết kế viên “số hóa” (digitize) hoặc có thể gọi đơn giản là tạo mũi thêu cho từng phần của hình ảnh bằng cách kết hợp nhiều kỹ thuật về kiểu mũi, màu sắc, hiệu ứng,… khác nhau. Sau khi hoàn tất, sản phẩm tạo ra là một tập tin định dạng thêu vi tính (.EMB) và có thể xuất ra các định dạng khác nhau để nạp vào máy thêu vi tính tự động, để máy có thể thêu ra sản phẩm thêu thực tế.

Như vậy có thể thấy Wilcom luôn luôn gắn bó và cần một chiếc máy thêu vi tính tự động thì mới phát huy tác dụng.

Quy trình cho ra sản phẩm thêu vi tính từ Wilcom

1. Chuẩn bị hình ảnh đồ họa

Chúng ta có thể dùng các phần mềm đồ họa phổ biến hiện nay (AI, Photoshop, Corel, AutoCAD,…) để tạo ra các hình ảnh, logo, vector, thậm chí là một bức tranh phức tạp nhiều chi tiết… để làm đối tượng cần thêu.

Chuẩn bị hình ảnh đồ họa
Hình ảnh đồ họa

2. Đưa hình vào Wilcom

Sau khi đã chuẩn bị xong hình ảnh hoặc logo mong muốn, ta cần đưa hình vào Wilcom để bắt đầu công việc. Wilcom có thể chấp nhận và hiểu được rất nhiều định dạng như .JPEG, .BMP, .PNG, .CDR, .PCX, .DXF,…

Chèn hình đồ họa vào phần mềm thêu Wilcom
Chèn hình đồ họa vào phần mềm thêu Wilcom

3. Tạo mũi thêu theo hình

Dùng các công cụ đa dạng và dễ sử dụng của phần mềm Wilcom để tạo mũi thêu theo hình yêu cầu (đổ mũi thêu cho hình). Đây là nhiệm vụ chính của Wilcom với tư cách là một phần mềm thiết kế mẫu thêu vi tính chuyên nghiệp cho đến nay.

Thiết kế mẫu thêu bằng phần mềm wilcom e4.5
Đổ mũi thêu bằng phần mềm wilcom

4. Chạy thử mô phỏng để kiểm tra trên màn hình vi tính

Sau khi hoàn tất mẫu, dùng chức năng chạy thử mô phỏng trên màn hình vi tính để kiểm tra lần cuối và chỉnh sửa lại các lỗi lặt vặt nếu cần thiết.

Chạy mẫu thêu mô phỏng trên màn hình Wilcom e4.5
Chạy thử mẫu thêu mô phỏng trên màn hình Wilcom

5. Xuất tập tin định dạng thêu phù hợp với chiếc máy thêu đang sử dụng (thường gọi tập tin này là mẫu thêu), rồi nạp vào máy thêu vi tính, cài đặt các thông số cần thiết và cho máy thêu hoạt động.

Thêu mẫu trên máy thêu vi tính
Chuẩn bị thêu mẫu trên máy thêu vi tính

6. Hoàn tất để cho ra thành phẩm

Chạy mẫu trên máy vi tính
Chạy mẫu thêu trên máy thêu vi tính
Thành phẩm thêu vi tính
Thành phẩm thêu vi tính

Những ai thường sử dụng phần mềm này?

Phần mềm thiết kế mẫu thêu vi tính Wilcom được sử dụng phổ biến hiện nay cho việc thiết kế, tạo mẫu thêu vi tính trong các công ty, xí nghiệp, tập đoàn lớn thuộc các ngành may mặc, giày da, túi xách, mũ nón, găng tay, quần áo thời trang,… các cơ sở may thêu gia đình nhỏ và cho cả các thiết kế viên chuyên nghiệp làm mẫu thêu vi tính gia công cho các đơn vị may thêu nói trên.

xưởng may mặc
Một xưởng may mặc

Các phiên bản Wilcom được dùng phổ biến hiện nay

1. Phiên bản Wilcom ES V.8 trở về trước: đã rất cũ và hiện nay hầu như rất ít người còn sử dụng.

màn hình Wilcom 8
Màn hình Wilcom 8

2. Phiên bản Wilcom ES V9.0: phiên bản cũ nhưng vẫn còn một số nơi sử dụng vì chiếm ít tài nguyên máy tính, chạy khá mượt và ổn định.

màn hình Wilcom 9
Màn hình Wilcom 9

3. Phiên bản Wilcom 10 (ES 2006): khá nhiều người còn sử dụng.

màn hình Wilcom 2006
Màn hình Wilcom 2006

4. Phiên bản Wilcom E1.0, E1.5: bắt đầu có tích hợp thêm phần mềm đồ họa Corel DRAW (tùy chọn). Hai phiên bản này nhanh chóng được thay thế bằng phiên bản E2.0 sau đó.

màn hình Wilcom e1
Màn hình Wilcom e1

5. Phiên bản Wilcom E2.0 (năm 2013), có tích hợp CorelDRAW Graphics Suite X5 (tùy chọn), hỗ trợ người làm mẫu chuyên nghiệp có thể chuyển đổi công việc qua lại giữa 2 phần đồ họa và thêu vi tính một cách dễ dàng, thuận tiện. Đây là phiên bản được ưa thích và sử dụng phổ biến hiện nay. “Hiện nay Wilcom đã ngừng bán ra thị trường các phiên bản từ E2 trở về trước.”

màn hình Wilcom e2
Màn hình Wilcom e2

6. Phiên bản Wilcom E3.0: cũng có tùy chọn tính hợp Corel DRAW. Phiên bản này cũng đang được sử dụng rộng rãi hiện nay và vẫn còn được bán ở một số nước.

màn hình Wilcom e3
Màn hình Wilcom e3

7. Phiên bản Wilcom E4 (vừa nâng cấp lên E4.5): là phiên bản mới nhất hiện nay với đầy đủ các tính năng cho thêu vi tính và cũng tích hợp tùy chọn đồ họa Corel Draw. Đã có một số công ty ở Việt Nam đang sử dụng phiên bản E4 cho xưởng thêu vi tính của mình.

Màn hình giao diện Wilcom e4.5
Màn hình giao diện Wilcom e4.5

Phân biệt phần mềm Wilcom chính hãng và phần mềm lậu

Phần mềm chính hãng và hợp pháp:

• Luôn kèm theo một “khóa cứng” gọi là Dongle. Khóa cứng này có hình dạng giống như một thẻ nhớ USB và được cắm vào máy tính mỗi khi sử dụng Wilcom. Không có khóa cứng, Wilcom không hoạt động, trừ khi đó là phần mềm lậu.

Khóa cứng (USB Dongle)
Khóa cứng (USB Dongle)

• Wilcom chính hãng cũng yêu cầu kích hoạt sau khi cài đặt bằng một mã số được hãng cung cấp phù hợp cho từng phiên bản hoặc cấp độ đã đặt mua. (Có khi hãng cũng tích hợp sẵn mã số này vào Dongle trước khi gửi đến khách hàng.)

• Được đặt mua từ các đại lý hoặc nhà phân phối có chứng nhận của hãng. (Xem danh sách các nhà phân phối Wilcom của từng nước hoặc khu vực tại đây: https://wilcom.com/distributors .)

• Có giấy chứng nhận sở hữu phần mềm chính hãng hợp pháp do Wilcom cấp.

Giấy chứng nhận bản quyền phần mềm Wilcom
Giấy chứng nhận bản quyền phần mềm Wilcom

Phần mềm lậu:

• Mặc dù không có khóa cứng (Dongle) nhưng vẫn hoạt động được do bị bẻ khóa (cracked) bằng một phần mềm giả lập khóa cứng.

• Được chia sẻ hoặc mua bán từ các nơi mập mờ về xuất xứ, nguồn gốc với giá rất rẻ (thường được mua trên mạng qua các trang thương mại điện tử, Facebook, YouTube,…).

• Không có giấy chứng nhận sở hữu phần mềm chính hãng hợp pháp.

Việt Nam, trong quá trình phát triển và hội nhập toàn cầu, ngày càng trở thành một nền kinh tế quan trọng và uy tín trên thế giới. Vấn đề sở hữu trí tuệ nói chung và bản quyền phần mềm nói riêng đang được nhà nước quan tâm theo đúng cam kết quốc tế.

Sử dụng phần mềm lậu phục vụ cho công việc kinh doanh có thể tiết kiệm được một khoản chi phí ban đầu nhưng hậu quả thì rất lớn: phần mềm lậu hoạt động không ổn định, máy tính có nguy cơ nhiễm vi-rút, mất dữ liệu, doanh nghiệp bị giảm uy tín trong mắt các đối tác nước ngoài. Ngoài ra doanh nghiệp còn có nguy cơ đối mặt với các vấn đề kiện cáo xâm phạm bản quyền của hãng và các án phạt liên quan của chính phủ và các tổ chức bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bản quyền phần mềm quốc tế.

Sử dụng phần mềm bản quyền giúp công việc hiệu quả, nhanh chóng và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ chính hãng. Và quan trọng là doanh nghiệp có thể nâng cao hình ảnh, thương hiệu của mình trước các đối tác, khách hàng nước ngoài, từ đó có thể nhận được các đơn hàng lớn, tạo các mối quan hệ hợp tác quốc tế uy tín cho doanh nghiệp trong quá trình hội nhập và phát triển bền vững.

Mua Wilcom bản quyền ở đâu?

Có một số công ty phần mềm tại Việt Nam cung cấp phần mềm Wilcom, tuy nhiên họ sẽ bán sản phẩm này như một trong số nhiều phần mềm khác mà không có dịch vụ hậu mãi, đào tạo, tư vấn và hỗ trợ khách hàng sau khi bán do Wilcom là một phần mềm chuyên dụng trong một ngành đặc thù là dệt may.

Chúng tôi không chỉ là đại lý chính thức cung cấp phần mềm Wilcom mà còn có nhiều kinh nghiệm trong ngành thêu vi tính, do đó có thể hỗ trợ khách hàng tối đa trong các khía cạnh liên quan, thậm chí cả về vấn đề kỹ thuật thêu, máy móc trong ngành thêu…

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn về phần mềm Wilcom chính hãng, xin liên hệ tại đây , hoặc tại đây.

Wilcom Việt Nam hân hạnh được phục vụ!